Hướng dẫn cách photo CMND và sổ hộ khẩu đơn giản – dễ dàng

Cách photo CMND và photo sổ hộ khẩu

Trong cuộc sống, công việc, các loại giấy tờ là yếu tố không thể thiếu đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là sổ hộ khẩu cùng với chứng minh nhân dân. Đây là 2 công cụ quan trọng để nhà nước, chính quyền có thể kiểm soát về mặt an ninh cũng như quản lý người dân. Ngoài một số việc cần sử dụng bản gốc thì đa phần chúng ta cần đến bản photo CMND và sổ hộ khẩu.

Thế nhưng, việc photo chứng minh thư cũng như photo sổ hộ khẩu thường gây ra nhiều khó khăn cho mọi người nếu không biết cách thức. Nếu bạn đang là chủ cửa hàng photocopy thì cần đọc bài viết này để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất!

Một số trường hợp cụ thể cần bản photo CMND

Có rất nhiều công việc, trường hợp chúng ta sẽ cần sử dụng tới chứng minh nhân dân cũng như sổ hộ khẩu. Thế nhưng, chắc chắn rằng mỗi công dân chỉ có duy nhất một CMND và sổ hộ khẩu. Do đó, việc sử dụng các bản sao, bản photo của 2 loại giấy tờ này là điều cực kỳ cần thiết.

1 – Dùng bản photo CMND và sổ hộ khẩu để vay tiền

Có lẽ hình thức vay tiền bằng bản photo chứng minh nhân dân công với sổ hộ khẩu đã khá quen thuộc và phổ biến với rất nhiều người. Hiện nay, rất nhiều đối tượng khách hàng phù hợp với hình thức vay vốn này, đặc biệt là những bạn trẻ đang muốn lập nghiệp. Về cơ bản, khi vay vốn bằng chứng minh thư và sổ hộ khẩu photo là biện pháp khá an toàn và hiệu quả, đặc biệt là mọi người sẽ không cần dùng tới vật thế chấp như thông thường.

Tất nhiên, khi vay tiền dưới hình thức này, chúng ta không cần phải sử dụng giấy chứng minh thư gốc và sổ hộ khẩu gốc mà chỉ cần tới bản phô tô. Mặc dù trong quá trình làm thủ tục, mọi khách hàng cần chuẩn bị cả bản gốc lẫn bản photo để có thể đối chứng, chứng minh tính xác thực của bản photo, tuy nhiên sau đó chúng ta có thể giữ lại bản gốc.

Sử dụng CMND photo và sổ hộ khẩu photo để vay tiền
Chỉ với CMND photo và sổ hộ khẩu photo bạn đã có thể vay tiền

Hiện nay, các hình thức vay tiền online qua mạng internet đang ngày càng trở lên phổ biến, đặc biệt là trong vài năm gần đây khi mà mạng internet cùng với thiết bị điện thoại Smartphone trở lên phổ biến hơn. Hình thức vay tiền qua mạng internet có rất nhiều ưu điểm và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Trước hết, hình thức vay tiền này được thực hiện vô cùng nhanh chóng, không có các thủ tục rườm rà gây mất thời gian cho khách hàng. Đặc biệt, khi vay tiền dưới hình thức này thì vật thế chấp là hoàn toàn không cần thiết, thay vào đó điều mà khách hàng khi muốn vay tiền cần chuẩn bị đó là các bản photo của chứng minh nhân và sổ hộ khẩu.

Đương nhiên, khi vay tiền trực tuyến bằng bản sao của chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, chúng ta sẽ không cần phải có vật thế chấp, chứng minh thu nhập của bản thân cũng như mọi hộ khẩu đều được chấp nhận. Do đó, chắc chắn rằng lãi suất khi vay tiền trực tuyến sẽ cao hơn khá nhiều so với khi vay tiền tại các ngân hàng thông thường. Đồng thời, thời hạn vay tiền có hoàn toàn có thể được linh động theo từng hoàn cảnh, khách hàng, thông thường là từ 3 tới 6 tháng.

Về cơ bản, hình thức vay tiền bằng chứng minh nhân dân photo và sổ hộ khẩu photo sẽ được áp dụng với tất cả khách hàng từ 18 tuổi trở lên. Số tiền vay tối thiểu trong mỗi lần đối với một khách hàng đó là khoảng 2 tới 3 triệu đồng. Tuy nhiên, để có thể tham gia dịch vụ này thì khách hàng phải đáp ứng được một số điều kiện như không có tiền lệ nợ xấu, nợ hoặc thanh toán quá hạn và đặc biệt là các khách hàng đang có hơn hai khoản vay vốn sẽ không được tham gia hình thức vay tiền này.

2 – Photo CMND và hộ khẩu để thực hiện một số thủ tục hành chính cần thiết

Đương nhiên, bên cạnh việc sử dụng bản photo của chứng minh nhân dân cũng như sổ hộ khẩu để vay vốn thì chắc chắn các loại giấy tờ này còn vô cùng quan trọng trong các thủ tục hành chính của mỗi công dân. Tất nhiên, trong đời sống cũng như công việc của mọi công dân Việt Nam thì chắc chắn ai cũng đã đều trả qua những công việc, thủ tục như vậy và việc photo giấy CMND, sổ hộ khẩu là điều không thể thiếu.

Một số thủ tục cần photo CMND
Photo CMND và hộ khẩu để thực hiện những việc hành chính

Một số trường hợp và thủ tục hành chính cần tới việc photo CMND và sổ hộ khẩu đó là:

  • Thay đổi chủ hộ trong gia đình: Trong trường hợp này, ương nhiên việc cần tới sổ hộ khẩu là điều đương nhiên và đồng thời mỗi cá nhân trong gia đình cũng cần chuẩn bị cả bản gốc và bản sao của chứng minh nhân dân.
  • Trường hợp khác: một công dân muốn đổi tên họ hay bất cứ thông tin nào quan trọng về bản thân. Để có thể thực hiện các thủ tục hành chính như thay đổi tên họ, ngày tháng năm sinh, chuyển hộ khẩu… thì yêu cầu bắt buộc đối với một công dân là họ phải có đủ khả năng, năng lực dân sự và đương nhiên là các bản photo của sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân sẽ là điều phải có.

Các bước photo CMND và sổ hộ khẩu

Nhiều người nghĩ rằng việc photo CMND hay sổ hộ khẩu là điều vô cùng đơn giản, không khác gì so với khi chúng ta photo các loại giấy tờ khác. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì chắc chắn khi thực hiện điều này, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Về cơ bản thì các bạn có thể thấy rằng việc sổ hộ khẩu cũng giống như một cuốn sách, có rất nhiều trang khác nhau và thông thường để photo được một cuốn sách như vậy thì chúng ta cần phải tháo ghim để có thể photo từng trang một. Tuy nhiên, đối với một loại giấy tờ quan trọng và phải photo thường xuyên như sổ hộ khẩu hay chứng minh thư thì chắc chắn nó sẽ bị nhàu nát qua nhiều lần sử dụng, thậm chí còn có thể xảy ra tình trạng rách giấy…

Nhìn chung, nếu như không áp dụng đúng kỹ thuật trong quá trình photo CMND và sổ hộ khẩu thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề bởi đây là loại giấy tờ quan trọng, không thể thiếu đối với mỗi người vì thế nếu để chúng bị hư hỏng thì việc thay thế là vô cùng khó khăn.

Các bước photo cmnd - sổ hộ khẩu với máy photocopy Ricoh
Các bước photo cmnd – sổ hộ khẩu với máy photocopy Ricoh

Cách photo CMND 2 mặt lên 1 mặt giấy A4 hoặc A5 trên máy Ricoh

▲ Bước 1: Đặt CMND lên mặt máy photocopy một cách ngay ngắn và nằm ở góc

▲ Bước 2: nhìn trên màn hình cảm ứng của máy photocopy để chọn khay giấy A4 hoặc A5 tùy nhu cầu. Sau đó bấm chọn “1 SIDE COMB 2”, tiếp tục click chọn “FULL SIZE”

▲ Bước 3: Chọn số lượng tờ giấy bạn muốn photo sau đó đậy nắp máy ngay ngắn, nhẹ nhàng. Tiếp đến chọn vào nút START để bắt đầu photo

▲ Bước 4: Mở nắp máy và lật ngược CMND sang bên phải, xếp kế bên vị trí cũ. Sau đó tiếp tục làm giống bước số 3.

Xem thêm: Kích thước chuẩn của khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5

Cách photo CMND 2 mặt lên 1 mặt giấy A4 hoặc A5 trên máy Toshiba

▲ Bước 1: Đặt CMND lên mặt máy photocopy một cách ngay ngắn và nên ở góc. Việc này giúp cho CMND nằm ngay ngắn khi in và tiết kiệm được giấy

▲ Bước 2: nhìn trên màn hình cảm ứng của máy photocopy để chọn khay giấy A4 hoặc A5 tùy nhu cầu. Sau đó bấm chọn “ZOOM ORG — A4”

▲ Bước 3: Chọn “Original” là A5, “COPY” là A4 => Nhấn chọn “RETURE”

▲ Bước 4: Chọn “Edit”  => nhấn chọn “2in1/4in1”

▲ Bước 5: Chọn “2in1” trên màn hình sau có nhấn chọn “1 SITE”

▲ Bước 6: Nhấn “BASIC”

▲ Bước 7: Đậy nắp máy photocopy và nhấn “START”

Cách photo sổ hộ khẩu

▲ Bước 1:

Điều đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện khi muốn photo sổ hộ khẩu đó chính là gập đôi tờ giấy A4 trong cuốn sổ hộ khẩu sau đó ghép chúng lên phần trên cùng phía bên phải của phần gương máy photo.

Để có thể thực hiện điều này được chính xác và đơn giản nhất thì chúng ta nên dùng bút chì để kẻ một đường đánh dấu nhỏ, sau đó bạn có thể xóa nó đi rất dễ dàng.

▲ Bước 2:

Sau khi đã đặt được cuốn sổ hộ khẩu đúng cách, chúng ta sẽ tiến hành photo từng trang và bạn cần nhớ rằng để bản photo có hiệu lực thì chúng ta bắt buộc phải photo tất cả các trang có trong sổ hộ khẩu cũng như khi photo chứng minh thư thì bạn cần phải photo cả hai mặt của nó.

Đầu tiên, vấn đề mà chúng ta cần chú ý nhất đó là khi photo mặt đầu tiên. Sau khi khởi động máy photo, điều mà bạn cần làm đó là cài đặt tất cả các chế độ ở mức phù hợp nhất, tùy theo yêu cầu riêng trong việc photo. Sau đó để mặt bìa của sổ hộ khẩu lên mặt kính và bắt đầu photo với nút Start. Bạn phải lưu ý rằng, tất cả các trang của cuốn sổ hộ khẩu đều có 2 mặt và khi photo xong một mặt, ta cần phải lật ngược lại để photo nốt mặt còn lại.

Đối với các trang sau đó, chúng ta cũng thực hiện giống y hệt như vậy. Tất nhiên, một cuốn sổ hộ khẩu luôn có nhiều trang và yêu cầu đặt ra là chúng ta cần phải photo hết những trang đó. Chỉ có như vậy thì bản photo CMND – sổ hộ khẩu mới có giá trị.

▲ Bước 3.

Sau khi đã có tất cả các trang photo CMND và sổ hộ khẩu thì ta chỉ cần gấp lại sao cho phù hợp cũng như đúng thứ tự là được. Tất nhiên, đối với sổ hộ khẩu thì chúng ta cần phải kẹp ghim để chúng được gọn gàng hơn.

Tham khảo thêm tầm quan trọng của sổ hộ khẩu và CMND

Giấy tờ tùy thân luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi công dân không chỉ ở nước ta mà còn là trên toàn thế giới. Các loại giấy tờ tùy thân này sẽ giúp người dân chứng minh được nhân thân cùng với tất cả những thông tin cơ bản về bản thân mình.

Sổ hộ khẩu

Trước hết, sổ hộ khẩu sẽ xác định chính xác nơi cư trú của một công dân, đó là địa chỉ về nơi mà chúng ta thường xuyên cư trú và sinh sống. Trong một số trường hợp đặc biệt, khi mà không thể xác định rõ ràng được nơi ở của một người thì sổ hộ khẩu còn được coi là bằng chứng để chứng minh nơi ở của chúng ta.

Sổ hộ khẩu
Sổ hộ khẩu

Tất nhiên, sổ hộ khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công việc của người dân, đặc biệt là các công việc liên quan tới thủ tục hành chính, cũng như giấy tờ. Đặc biệt, sổ hộ khẩu sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng với chúng ta để có thể thực hiện quyền mua bán đất đai hoặc chuyển nhượng đất. Để có thể chứng minh quyền sở hữu đất đai, quyền thừa kế cũng như là một văn bản pháp lý cụ thể.

Ngoài ra, chính bởi vai trò không thể thiếu của mình, chắc chắn trong các hoạt động như buôn bán hoặc chuyển nhược đất đai, mua bán đất đai thì chúng ta không thể không sở hữu các loại giấy tờ này. Trong một vài trường hợp hành chính bạn có thể sử dụng bản photo sổ hộ khẩu để thay thế.

CMND – chứng minh thư

Bên cạnh sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND) cũng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà trong nhiều hoạt động, thủ tục chúng ta cần tới nó. Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân mà tất cả các công dân trên 18 tuổi của Việt Nam bắt buộc phải có. Nếu như không có loại giấy tờ này, chắc chắn công việc của mọi người sẽ gặp vô cùng nhiều vấn đề. CMND sẽ là cơ sở xác nhận các thông tin cơ bản và quan trọng của một công dân như đặc điểm nhận dạng, tên tuổi và quê quán…

Ngoài việc là một công cụ để chứng minh, xác định thông tin về bản thân thì trong nhiều quá trình giao dịch chúng ta đều cần tới CMND. Khi được sự yêu cầu của các cơ quan, cá nhân và tổ chức có thẩm quyền thì chúng ta cũng cần xuất trình chứng minh thư để họ có thể kiểm tra. Đặc biệt, mọi hành động làm giả hoặc sửa chữa, sử dụng chứng minh nhân dân không chính chủ, thế chấp đều là trái với pháp luật.

Qua đó, bạn có thể thấy rằng CMND cùng với sổ hộ khẩu là các loại giấy tờ vô cùng quan trọng với mỗi công dân và trong rất nhiều trường hợp, công việc chúng ta phải sử dụng chúng. Tuy nhiên, đa phần trong các trường hợp cần tới sổ hộ khẩu hay CMND thì bản photo của hai loại giấy tờ này cũng là không thể thiếu. Do đó, biết cách photo chứng minh nhân dân cũng như sổ hộ khẩu là một điều rất quan trọng và cần thiết cho cả người làm photocopy cũng như mọi người dân.

Trên đây chính là cách photo sổ hộ khẩuphoto CMND – chứng minh thư hợp lý nhất  mà Hưng Phúc Khang chia sẻ để chúng ta có thể dễ dàng thực hiện và đồng thời là điều kiện để bản photo có đầy đủ điều kiện để chứng thực và sử dụng nó một cách đúng đắn, không mất thời gian làm đi làm lại. Nếu bạn đang là chủ cửa hàng photocopy và đang muốn mở rộng kinh doanh thì hãy liên hệ ngay với chúng tối để nhận được mức giá tốt nhất khi thuê máy photocopy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *