Kinh nghiệm mở tiệm photocopy – cửa hàng photo “1 vốn 4 lời”

Kinh nghiệm mở tiệm photocopy - cửa hàng photo

Nhu cầu photocopy, in ấn luôn xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào và chưa bao giờ ngừng nghỉ. Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần đế phương tiện này. Chính vì vậy, việc mở cừa hàng photo để kinh doanh kiếm lời đang là một hướng đi đúng đắn của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn và muốn học hỏi thêm kinh nghiệm mở cửa tiệm photocopy đừng bỏ qua bài viết này. Bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều người đã thành công, và cũng là câu chuyện của chính Hưng Phúc Khang – từ tiệm photocopy nhỏ trở thành nhà phân phối máy photocopy hàng đầu!

Tư vấn mở tiệm photocoy với chi phí đầu tư thấp

Tiềm năng kinh doanh khi mở cửa hàng photocopy?

Mở cửa tiệm photocopy có lãi không?

Câu hỏi này được đặt ra mỗi khi bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Tương tự như khi chuẩn bị mở cửa tiệm photocopy cũng vậy. Mô hình kinh doanh này có lãi không? Dĩ nhiên là kinh doanh thì phải có lãi. Việc kinh doanh bằng photocopy có lãi khá không thật sự quá lớn, mỗi tờ giấy in, photo, in màu chỉ được lãi từ vài trăm đến vài nghìn đồng một sản phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thì lúc nào cũng cao bất kể là mùa nào trong năm.

Cửa hàng photo có thể cung cấp cho tất cả đối tượng, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người làm văn phòng hay thậm chí công nhân cũng cần đến dịch vụ này. Chính vì vậy, nhìn bề ngoài thì lợi nhuận bằng “bạc cắc”, nhưng nếu bạn tranh thủ, chăm chỉ mở cửa hàng ngày thì con số lãi này cũng không hề nhỏ. Thậm chí, có lúc đỉnh điểm như khi học sinh, sinh viên đến giao đoạn thi cử, làm luận văn thì chủ cửa hàng có thể kiếm được khoảng 1- 2 triệu đồng một ngày là chuyện rất bình thường. Từ từ bạn có thể mở thêm các dịnh vụ in ấn, chụp hình và có những mối đặt photo, in lớn với sự cố gắng và may mắn của mình.

Mở tiệm photocopy có lãi không
Mở tiệm photocopy có lợi nhuận không hề nhỏ

Nên chọn thuê máy photo hay đầu tư mới toàn bộ?

Nên chọn mua máy photo hay đầu tư mới toàn bộ? Đây là nỗi băn khoăn lớn nhất trước khi tiến hành mở cửa hàng. Câu trả lời của chúng tôi là nên thuê máy photo. Lý do vì sao?

Thứ nhất, chi phí mua máy mới khá lớn, dao động khoảng 40 – 55 triệu/máy tùy thương hiệu. Bạn thử tính xem với lợi nhuận kể trên bạn sẽ làm khoảng bao lâu để hồi vốn? Trong khi bảo hành máy mới nhiều nhất cũng chỉ có 1 – 1,5 năm. Sau đó ngoài chi phí hao mòn máy, chủ cửa hàng sẽ phải tính thêm chi phí sửa chữa, thay mới nếu làm việc với tần suất cao. Hơn nữa, chi phí sửa chữa không phải là nhỏ, từ vài trăm đến một triệu cho mỗi lần gọi thợ về kiểm tra. Và khi tính ra, có khi người dùng còn chưa kịp hồi vốn máy đã gặp trục trặc.

Thứ hai, số vốn bỏ ra để thuê máy cũ hoặc mới được tính theo tháng. Với cách này, bạn sẽ giảm rút ngắn được đáng kể thời gian hoàn vốn. Khi chi phí giảm xuống, giá thành sản phẩm cũng giảm xuống, kéo theo được rất nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thêm vào đó, khi thuê máy photo dù mới hay cũ bạn cũng sẽ được bảo hành như khi mua mới. Nếu tính ra, mỗi tháng bạn sẽ chỉ cần bỏ ra 1 – 2 tr tiền thuê và bảo trì máy, so với số tiền cần hồi vốn ở máy mới thì con số này nhỏ hơn rất nhiều.

Tư vấn thuê máy photocopy khi mở tiệm

Để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết: Có nên thuê máy photocopy để kinh doanh

Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa tiệm photocopy

Sau khi bạn thấy được tiềm năng của việc mở cửa hàng photocopy và quyết định kinh doanh nó. Thế nhưng bạn lại chưa chưa có kinh nghiệm, chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Vậy thi hãy tham khảo có bí kíp kinh nghiệm được người đi trước chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1 – Chủ cửa hàng cần được đào tạo các kỹ năng cơ bản về photocopy và tin học 

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại đơn giản nhất. Về kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, nếu chưa thành thạo bạn có thể tham gia một khóa đào tạo ngắn ngày. Các kỹ năng này rất dễ thực hành, bạn hoàn toàn có thể học online nếu như không sắp xếp được thời gian. Bên cạnh đó, các kỹ năng như in ấn, photocopy, cái này bạn hãy yên tâm rằng khi mua/thuê máy photo, bạn sẽ được người bán chỉ dẫn và đào tạo toàn bộ. Nhìn chung, chỉ cần bạn tiếp thu nhanh và ghi nhớ chúng thì các kỹ năng này không thành vấn đề.

Xem thêm: Các bước sử dụng máy photocopy

2 – Khảo sát thị trường, nhu cầu của khách hàng

Đây là mấu chốt của việc kinh doanh thành công. Hãy khảo sát, xem xét xung quanh vị trí bạn sắp mở cửa tiệm có gần trường học, ủy bân nhân dân, hay các văn phòng, trung tâm đông người qua lại hay không? Hơn nữa, bạn cần phải biết nhu cầu sử dụng photo của các nơi này như thế nào? Họ có máy photo riêng hay không? Tấn suất sử dụng và tất tần tật mọi thứ liên quan.

Khảo sát thị trường trước khi mở tiệm photocopy
Việc khảo sát và phân tích giúp bạn có hứng đi đúng nhất

3 – Phân tích địa điểm có tiềm năng mở cừa hàng photo dễ thành công nhất

Địa điểm tiềm năng để mở tiệm photocopy chính là nơi có mặt tiền, nơi đông dân cư và gần có cơ quan lớn như trường học, ủy ban nhân dân… Diện tích này không cần quá lớn, khoảng 20 – 30m2 cùng mặt tiền rộng thoáng. Bạn có thể kết hợp kinh doanh văn phòng phẩm như bút, sách, vở… để tăng thêm thu nhập.

Ưu đãi hỗ trợ khách hàng

4 – Khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ photocopy cho bạn

Sau khi khảo sát thị trường khách hàng thì bạn cũng nên lưu ý các nhà cung cấp dịch vụ bán/cho thuê máy photocopy. Nên tham khảo giá, chất lượng của một số địa chỉ có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bạn. Có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu thêm các địa chỉ cung cấp giấy, vật dụng như kéo cắt giấy, bàn ghim… với giá cả hợp lý nhất. Đừng ngại đến cửa hàng của họ, bởi bạn là khách hàng tiềm năng của họ, chắc chắn sẽ được tiếp đón và phục vụ tốt nhất.

5 – Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của các tiệm photocopy xung quanh

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn lo lắng rằng xung quanh khu vực bạn sắp mở cừa hàng có rất nhiều cửa hàng photocopy đang hoạt động rất tốt và bạn e ngại việc cạnh tranh. Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề nếu bạn có hướng đi đúng đắn. Họ thu hút khách nhờ giá rẻ, nhờ địa chỉ thuận lợi hay nhờ trình độ? Cửa hàng họ thiếu máy in màu, thời gian chờ đợi lâu hay chất lượng giấy kém… Tất cả điều này đều góp phần giúp chủ cửa hàng mở ra những chiến lược kinh doanh thành công.

6 – Cách thức quản lý cửa hàng

Khi mới bắt đầu mở tiệm photocopy, bạn không nên thuê thêm nhân viên. Thứ nhất, khi bạn tự tay làm mọi việc, bạn sẽ biết cách quản lý cửa hàng một cách hợp lý nhất. Thứ hai, lượng khách qua lại vẫn chưa đông, không đến mức phải thuê thêm nhân viên. Điều cần quan tâm của chủ cửa tiệm là kiểm soát được đầu vào và đầu ra, nắm bắt được tâm lý khách hàng cũng như thời gian đông – vắng khách trong ngày để điều chỉnh công việc sao cho thích hợp.

Tư vấn mở tiệm photocoy với chi phí đầu tư thấp

Lên kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành mở cửa tiệm photocopy

1 – Chuẩn bị vốn khi mở tiệm photocopy

Để xác định số vốn cần bỏ ra đầu tư, bạn cần xác định quy mô cửa tiệm muốn kinh doanh. Nếu mua máy mới bạn cần có vốn tiền mặt khoảng 70  – 80 triệu với quy mô 1 người làm. Với kế hoạch thuê máy photo, số tiền dao động chỉ khoảng 30 – 40 triệu đồng. Số tiền này tăng thêm hoặc giảm xuống tùy thuộc vào quy mô của bạn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu bạn không nên lãng phí vào những thứ không cần thiết. Nên tối thiểu chi phí nhất có thể để rút ngắn thời gian hồi vốn.

2 – Chọn địa điểm, thuê mặt bằng

Sau khi đã khảo sát thị trường và tìm ra địa chỉ thích hợp để mở cửa tiệm photocopy, tiến hành thuê mặt bằng. Như đã nêu trên, địa chỉ càng gần khu dân cư, trường học, ủy nhân xã/huyện thì càng tốt. Nếu là mặt bằng của gia đình hoặc chỗ rộng rãi có thể ở được thì tốt nhất.  Bạn có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, mở cửa sớm hoặc muộn hơn, thậm chí bạn có thể mở cửa đón khách 18/24h một ngày. Đây chính là điểm cộng rất lớn bởi không phải ai cũng đến cửa hàng bạn vào giờ hành chính.

Lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng
Chọn địa điểm mở tiệm photocopy là vô cùng quan trọng

3 – Lên danh sách những sản phẩm cần phải có

Khi đã tìm được nhà cung cấp hợp lý, bạn cần lên danh sách những sản phẩm cần có. Những vật dụng này phải phù hợp với quy mô, tránh lãng phí. VÍ dụ quy mô nhỏ bạn chỉ cần mua vật dụng số lượng từ 1 đến 2. Những thứ không thể thiếu bao gồm: máy photocopy, máy tính, máy in, máy in màu, giấy các loại, kéo cắt gáy, băng dính, bàn ghim…. Nếu kết hợp kinh doah văn phòng phẩm thì cần thêm các mặt hàng như: bút, vở, sách,…

4 – Xây dựng bảng báo giá cho dịch vụ

Nếu bạn muốn cạnh tranh về giá cả thì đây là một bước quan trọng. Hãy lên một báo giá chi tiết, điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng so sánh mà còn giúp chủ tiệm có thể tính toán được mức lãi cho cửa hàng mình. Trước hết, hãy tham khảo giá của các dịch vụ photo xung quanh, sau đó tính toán chi phí phải bỏ ra và cuối cùng là cho ra bảng bào giá hợp lý.

5 – Xem xét chiến lược quảng cáo và kết hợp kinh doanh online

Mở tiệm photocopy qua hình thức kinh doanh online nghe vẻ khó thực thi? Đó là khi bạn chưa thử. Có rất nhiều người có nhu cầu in ấn, photo những thứ đã có sẵn nhưng họ không thể sắp xếp thời gian đến cửa hàng. Cách đơn giản là gửi tài liệu qua gmail cho chủ cửa tiệm, sau khi hoàn thành có thể nhờ shipper gửi đến cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chiến lược quảng cáo cũng là một trong những thứ thu hút khách hàng. Hãy làm một biến quảng cáo thật lớn, tạo ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp khai trương chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là nhân dịp khai trương, sau khi đã đi vào ổn định, bạn hãy cắt giảm những chi phí này, thay vào đó là quảng cáo trên các phương tiện miễn phí khác để đem về nhiều lợi nhuận hơn.

Tất tần tật về máy photocopy dùng để mở cửa hàng photocopy hiệu quả nhất

Mở cửa tiệm photocopy thì tất nhiên phải quan tâm đến thị trường máy photocopy. Cho dù bạn có thuê hay mua mới thì việc bổ sung thêm kiến thức về các loại máy là điều tất yếu. Dưới đây là top 3 máy photo đáng tiền nhất hiện nay có thể giúp ích bạn ít nhiều trong việc chọn lựa ra dòng máy tốt nhất.

Tư vấn thuê máy photocopy khi mở tiệm

Top 3 loại máy photo đáng dùng nhất hiện nay

 • Máy photo Ricoh MP 7502

Bất kể bạn có ý định thuê hay mua máy photo mới/cũ thì cũng không nên bỏ qua dòng máy Ricoh MP 7502 này – đây là dòng máy hàng đầu trong photocopy. Chúng phát huy công hiệu tuyệt vời ở cả phiên bản mới và cũ. Với công suất tối đa lên tới 300.000 bản/ tháng và tốc độ khoảng 70 trang / phút. Đây là dòng máy được đánh giá là có sức khá bền với công suất chạy ổn định. Chúng có thể hoàn thành tốt các chức năng như in ấn từ máy tính, photocopy, scan lớn nhất ở khổ giấy A3.

Ricoh MP 7502
Ricoh – máy photocopy được sử dụng nhiều nhất vì chất lượng tốt

Dòng máy này phục vụ được lượng khách vừa và nhỏ, đáp ứng tất cả các như cầu của khách hàng và có thể làm việc liên tục trong tuần suất lớn. Trọng lượng trung bình khoảng 215kg, và giá cũng rất hợp lý ở 45 triệu đồng. Dòng máy photocopy Ricoh này đặc biệt là có hơn 30 loại máy và đời máy đáp ứng theo nhu cầu. Bạn có thể tham khảo tại đây và liên hệ với Hưng Phúc Khang để được hỗ trợ thuê máy với chi phí rẻ nhất!

 • Máy photocopy Canon

Thương hiệu Canon không còn là cái tên xa lạ đối với đồ công nghệ. Không chỉ lấy được lòng tin khách hàng ở các dòng máy ảnh, máy In Canon mà máy photocopy cũng là một trong số sản phẩm nổi bật. Được thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng cùng các chức năng in ấn, photocopy với công suất lớn, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng liên tục trong 8 giờ liên tục.

canon
Máy photo Canon

Điểm đặc biệt ở dòng máy này là chúng chỉ bao gồm ống mực duy nhất, giúp dễ dàng đổ mực, thay mới và tháo dời. Bên cạnh đó các bộ phận khác cũng được áp dụng các công nghệ tiên tiến như trống, gạt được thiết kế rời, bộ nạp và đảo bản gốc tự động không cần thao tác lật thủ công… Cũng giống như dòng máy Ricoh,  kích thước tài liệu photo tối đa là A3, độ phân giải khi in lên đến 600 x 600dpi, tốc độ copy ở A4 vào khoảng 20ppm,…

Với giá cả cũng khá mềm, dao động khoảng 20 – 50 triệu đồng tùy từng mẫu mã, máy photo Canon được rất nhiều người dùng săn đón và tin dùng. Nếu bạn là một người đi thuê máy và chưa biết phải chọn lựa loại nào thì dòng máy này là một gợi ý tuyệt vời.

 • Máy photocopy Toshiba

Mặc dù không được lâu đời như 2 dòng máy trên nhưng thương hiệu Toshiba lại là một cái tên nằm trong danh sách top 3 dòng máy photocopy đáng dùng nhất hiện nay. Sở hữu phong cách thiết kế sang trọng, thanh thoát, với bảng tính cảm ứng và 4 khay giấy nhiều kích cỡ, Toshiba chinh phục người mua ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Máy photocopy Toshiba
Máy photo Toshiba

Toshiba đánh mạnh vào dộ phân giải và khả năng sao chụp liên tục từ 1 – 999 tờ, gấp gần 10 lần so với các dòng máy Canon. Ngoài ra dung lượng bộ nhớ của máy lên đến 2GB, cho phép bạn sao chép 1 quyển sách ra nhiều bản chỉ trong một lần chụp mà không cần phải xếp sắp. Với sự gọn nhẹ của mình ở trọng lượng chỉ khoảng 59kg, dòng máy này rất dễ di chuyển, đặc biệt thích hợp với những tiệm photocopy có ý định thuê máy.

Giá cả của dòng máy này dao động rất lớn, từ 15 – 70 triệu tùy từng phiên bản. Công suất cùng bộ nhớ, dung lượng và tốc độ copy tăng dần các phiên bản mới nhất, ứng với giá tiền cao nhất. Quả thực dòng máy photocopy này rất đáng để dùng thử dù là mua mới hay đi thuê.

Mở tiệm photocopy nên thuê dòng máy nào? Ở đâu?

Sau khi tham khảo các dòng máy và bạn quyết định đi thuê máy photocopy để giảm bớt chi phí cũng như rút ngắn thời gian hồi vốn. Thế nhưng bạn vẫn chưa biết nên thuê dòng máy nào và thuê ở đâu?

Như đã nói trên, cả 3 dòng máy trên đều có những ưu điểm riêng của mình, phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dùng.

Tư vấn thuê máy photocopy khi mở tiệm

Nếu bạn cần một chiếc máy bền bỉ với sức chạy ổn định, với chi phí mềm thì nên tham khảo dòng máy Ricoh. Nếu bạn muốn một chiếc máy với thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo dòng máy Canon. Và bạn muốn thuê một chiếc máy với giá cả mềm mại, công suất không cần quá lớn vì bạn mới bắt đầu số lượng khách chưa nhiều thì nên lưu ý đến dòng máy Toshiba. Tuy nhiên, Hưng Phúc Khang vẫn khuyên bạn nên sử dụng dòng máy photocpy Ricoh, vì đây là sản phẩm được đánh giá tốt nhất trên thị trường về tính năng và công suất, sự ổn định và đảm bảo giúp công việc của bạn luôn trôi chảy.

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở cho thuê máy photocopy rất uy tín và chất lượng rải rác khắp các vùng miền. Đặc biệt họ có số lượng máy cho thuê khá lớn, cho bạn thoải mái chọn lựa và yên tâm khi sử dụng với các chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những cơ sở lớn và uy tín để nhận được sợ trợ giúp tốt nhất với giá mua hoặc thuê tốt nhất.

Hưng Phúc Khang chúng tôi có gì?

 • Chúng tôi hiện là nhà phân phối máy photocopy lớn nhất, hiện cũng đang phân phối cho nhiều nhà cho thuê máy photocopy khác trên toàn quốc
 • Hưng Phúc Khang đảm bảo đây sẽ là mức giá mềm nhất bạn từng có. Xem thêm: bảng giá cho thuê máy photocopy.
 • Máy mua tại Hưng Phúc Khang mới 100% và máy thuê mới từ 95%
 • Không tốn phí đặt cọc, xài máy mới phải trả tiền và chỉ phải trả phí khi sử dụng
 • Định mức sử dụng cao. Phí sau khi sử dụng định mức rẻ
 • GIao hàng nhanh trong ngày tại thành phố HCM và các tỉnh lân cận
 • Hỗ trợ lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, bảo trì – bảo hành máy hoàn toàn miễn phí
 • Tặng kèm mực và giấy khi mua / thuê máy.
 • Máy photocopy hỗ trợ mọi tính năng photo – scan – fax – in màu

Trên đây là các bí kíp mở tiệm photocopy – cửa hàng photo hiệu quả được Hưng Phúc Khang tích lũy từ bản thân cũng như từ những người đã thành công. Mặc dù mỗi vùng, mỗi trường hợp lại có cách áp dụng khác nhau, nhưng nhìn chung nếu bạn có kế hoạch chi tiết và kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin đến với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *