Cách vệ sinh máy photocopy

Hướng dẫn cách vệ sinh máy photocopy

Trong quá trình sử dụng máy photocopy thì vấn đề bụ bẩn ảnh hưởng đến quy trình hoạt động và chất lượng sản phẩm của máy photocopy là điều không tránh khỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vệ sinh máy photocopy ricoh đúng quy chuẩn. Và những điều cần chú ý để đảm không gây ra những điều ngoài ý muốn.

Tại sao cần vệ sinh máy photocopy

Máy photocopy là một sản phẩm công nghệ giúp ích cho côn người rất nhiều trong nhu cầu đời sống. Hiện nay sản phẩm này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhờ những tính năng nổi bật này, nhiều người còn sẵn sàng chi trả 1 số tiền lớn để mua máy photo hoặc chọn cách thức thuê máy photocopy để sử dụng nhiều máy 1 lúc với vốn đầu tư thấp. Tuy nhiên một điều khó khăn gây ra cho người sử dụng tính là tình trạng máy photocopy xuất hiện tình trạng bụi bẩn. Hiện tượng này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Bụi bẩn bám trên máy photocoopy và các linh kiện điện tự cần độ chuẩn xác cao khiến máy hoạt động không hiệu quả cho ra những sản phẩm không đạt yêu cầu của khách hàng. Ví dụ như gương phản xạ bám bụi làm giảm khả năng quét ảnh. Hay các chi tiết nhỏ của máy photocopy cần ăn khớp nhau đến từng chi tiết nhỏ để vận hàng trơn tru. Nhưng bụi bẩn bám vào hoặc mực khô cứng làm máy bị kẹt hoặc rách giấy. Những điều này đều ảnh hưởng đến sản phẩm. Nếu không kịp thời sửa chữa nguy cơ gây tổn thất nặng nề hơn là hổng hóc máy móc.

Tại sao cần vệ sinh máy photocopy

Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên vệ sinh máy photocopy và kiểm tra máy thường xuyên bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo máy được vận hành tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vệ sinh máy photocopy đúng chuẩn.

Xem thêm ngay: Khắc phục tình trạng máy photocopy bị kẹt giấy

Cách vệ sinh máy photocopy đúng quy chuẩn

Bước 1: Vệ sinh bề mặt ngoài vỏ máy

Bạn cần một chiếc khăn khô mềm (Nên lựa chọn những khăn với chất liệu bằng bông vừa có tính hút ẩm và bụi cao lại mềm mịn không gây xước máy) và dung dịch tẩy rửa cách điện chuyên dùng (Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán phụ kiện điện tử máy photocopy hoặc ở siêu thị)

Bắt đầu bằng việt lau bề mặt gương trong suốt bên dưới, gương phản xạ và đèn phơi sáng. Đây là bộ phận tiếp xúc với bụi bẩn nhiều nhất và rất dễ bám bụi. Xịt dung dịch tẩy rửa lên khăn (Không nên xịt quá ẩm, không được xịt lên bề mặt gương) sau đs dùng khăn lau nhẹ 2 bề mặt trên và dưới thật nhẹ nhàng. Sau đố vệ sinh phần vổ máy, ở khâu đoạn này bạn có thể xịt trực tiếp dung dịch lên vỏ mà không sợ bị ảnh hưởng đến máy

Lưu ý:

Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành vệ sinh máy photocopy để tránh xảy ra những trường hợp nguy hiểm

Bước 2: Vệ sinh bọ phận Drum

Drum hay còn gọi là trống. Đây là một bộ phận quan trọng của máy tính. Giữ nhiệm vụ in hình ảnh ra giấy. Trống rất dễ xước vào hỏng do phải cọ sát rất nhiều với các bộ phận khác. Chính vì vậy cần phải vệ sinh cẩn thận và thường xuyên.

Vệ sinh Drum bạn cần sử dụng đến dụng cụ cọ với đầu lông chỉa mềm, nhẹ. Sau đó quét nhẹ bền mặt để phủi bụi. Bạn nên dùng cọ thay khăn lau vì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Cách để kiểm tra xem có cần vệ sinh Drum không chính là quan sát bản sao nếu có lỗi xuất hiện như vạch kẻ đen thì đó chính là trống bị bẩn. Độ đậm nhạt, nhiều ít của đường kẻ đnáh giá mức độ bụi bẩn của Drum

Vệ sinh bộ phận Drum của máy photocopy

Bước 3: Vệ sinh lô giấy bằng dầu

Sau một thời gian sử dụng lô sấy bị khô do thiếu dầu ảnh hưởng đến việc giấy in ra không có chữ. Chính vì vậy cần phải thực hiện tra dầu cho sấy. Đảm bảo hoạt động tốt nhất cho máy. Nên sử dụng dầu Silicol vì chức năng chống dính cực kỳ hiệu quả của sản phẩm này

Bước 4: Vệ sinh khu vực tiếp nhận giấy và mực máy photocopy

Mực máy photocopy bị khô cứng, đóng vẩy hoặc cấu két lại do mực bám bụi tạo thành những mảng lỗi trong. Chính vì vậy bàn cẩn phải thường xuyên vệ sinh bằng máy hút mực. Thao tác này đồi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao thì mới đạt được chất lượng chuẩn. Bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ gây hại này bằng cách sử dụng những loại mực chất lượng, đạt chuẩn sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc này.

Có thể bạn sẽ cần: Cách khắc phục sự cố máy photocopy bị lem mực

Hậu quả của việc vệ sinh máy photocopy không đúng cách

Nhiều người chủ quan không tham khảo và tìm hiểu kỹ cách vệ sinh máy photocopy ricoh mà tự ý vệ sinh. Hoặc vệ sinh thô bạo gây hỏng hốc thêm trong quá trình bảo dưỡng. Điều này gây nên nhiều hậu quả xấu. Cùng tìm hiểu và hạn chế những điều sau:

Bề mặt trống bị xước

Như đã nối ở phía trên, đây là một bộ phận rất quan trọng và rất dễ bị xước. Nếu không khéo léo vệ sinh bề mặt gương trong suốt bên dưới và gương phản xạ bằng khăn bông ẩm. Thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bề mặt bị xước làm quá trình chụp chiếu ảnh bị giảm chất lượng.

Drum cũng là một linh kiện được làm từ những vẫn liệu rất dễ bị xướng nếu bạn cọ quá mạnh. Chưa hết sau khi lắp trống vào vị trí cũ cần đảm bảo các mối nối được khớp với nhau.

Hậu quả của việc vệ sinh máy photocopy không đúng cách

Hoạt động máy không ổn định

Sau khi tháo rời các bộ phân linh kiện ra để vệ sinh bạn cần phải cực kì cẩn thận lắm vào đúng vị trí và chắc chắn. Đảm bảo các khớp và mối nối không bị lỏng và chú ý kiểm soát những vị trí con ốc. Nếu gây ra thiếu sót ốc vít và không khớp linh kiện sẽ làm cho máy rung và gây ra tiếng động ồn ào khi hoạt động

Hỏng những bộ phận liên quan

Trong máy photocopy chỉ có một vài linh kiện cần vệ sinh vì liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên trong quá trình sửa chưa bạn gây ảnh hưởng đến những linh kiện còn lại do các tác động như: Lau mạnh tay, thổi bụi bay ra những linh kiện khác, gãy cần quạt, ảnh hưởng đến hoạt động hộp từ,… Những hỏng hóc này sẽ khiến hoạt động của máy photocopy bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn về kinh tế.

Chập cháy

Các sản phẩm công nghệ cực kì nhạy cảm với nước. Nước còn là một kẻ gây hại nguy hiểm hơn nhiều so với bụi. Yếu tố này làm ảnh hưởng đến máy dẫn đến tình trạng cháy nổ cực kì nguy hiểm. Chính vì vậy không được sử dụng khăn quá ẩm. Càng không được xịt trực tiếp dung dịch lên máy photocopy (Bạn chỉ được xịt ở bề mặt vỏ)

Có thể bạn sẽ cần: Cách cài Scan cho máy photocopy Ricoh

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin Hưng Phúc Khang chia sẻ đã giúp bạn phần nào  hiểu được cách vệ sinh máy photocopy ricoh đúng chuẩn và những lưu ý cần để tránh gây thêm tổn thất và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy. Nên đảm bảo rằng bạn đã hiểu được toàn bộ nội dung bài viết trước khi tiền hành và làm để đạt được hiểu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *